Công Ty Thông Cống Nghẹt Quận 3 Đức Phát

Nguyên nhân bồn cầu sôi ùng ục

Bạn bất chợt nhận ra rằng bồn cầu nhà bạn dạo gần đây có hiện tượng nổi bong bóng như nồi nước nóng đang sôi trên bếp. Bồn cầu sôi ùng ục là bị làm sao? Bạn bâng khuâng không biết hiện tượng này có gây nguy hiểm gì có nhà vệ sinh của bạn hay nó chỉ là những hiện tượng bình thường mà bất cứ gia đình nào cũng có thể bắt gặp.

“Bồn cầu sôi ùng ục là bị làm sao?” là câu hỏi mà có khá nhiều khách hàng hỏi đến chúng tôi. Hiện tượng này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Hôm nay, chúng tôi đề cập đến các bạn 1 trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng trên. Đó chính là nguyên nhân đến từ ống dẫn khí của hệ thống tự hoại.

1. Ống dẫn khí của hệ thống tự hoại hoạt động như thế nào?


Các bạn có biết ở mỗi chung cư, tòa nhà, khu chung cư, bệnh xá và ngay cả các hộ gia đình nhỏ đề có riêng cho mình 1 hệ thống hầm tự hoại cho riêng mình. Vậy hầm tự hoại này là gì? Nói 1 cách nôm na dễ hiểu chính là các chất thải và nước đen mà chúng ta xả ra hàng ngày đều được được qua cống rãnh và hầm tự hủy để xử lý chúng.

Lắp đặt ống dẫn khí cho hệ thống tự hoại
Lắp đặt ống dẫn khí cho hệ thống tự hoại

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đi ống hầm cầu để không bị hôi

Trong hầm tự hủy có 1 số loại vi sinh vật mà chúng tôi hay gọi chúng là những vi sinh vật yếu khí hay cũng có thể gọi là vi sinh vật kị khí. Những loại vi sinh này hoạt động trong hầm tự hoại và chúng hoạt động mà không cần có oxy từ không khí. Chúng là những loài vi sinh đảm nhận nhiệm vụ phân hủy các chất thải hữu cơ mà chúng ta thải vào hầm tự hủy mỗi ngày giúp chất thải bị phân hủy 1 cách nhanh chóng.

Kết quả của hoạt động kỵ khí này sẽ tạo ra 1 số mùi hôi thối, phổ biến nhất là khí có mùi như mùi trứng thối, đó là khí H­2S và khí metan CH4. Không phải chúng tạo ra quá nhiều những loại khí này trong bể tự hoại nhưng những hỗn hợp khí này vẫn cần được đưa ra ngoài giải phóng để tránh áp lực không khí không bị tích tụ trong hầm tự hoại. Và chính xác là ống dẫn khí là nơi đảm nhiệm vai trò dẫn các hỗn hợp các khí này ra ngoài.

Lắp đặt ống dẫn khí cho hệ thống tự hoại
Lắp đặt ống dẫn khí cho hệ thống tự hoại

2. Ống dẫn khí gặp trục trặc.


Vậy tại sao ống dẫn khí của hệ thống gặp trục trặc lại khiến cho bồn cầu xuất hiện bong bóng thoát khí? Chúng có mối liên hệ chăng?

Tất nhiên rồi thưa các bạn. Trong hệ thống hầm tự hoại thì các thiết bị trong nhà vệ sinh, các đường ống dẫn thải, các loại cống rãnh từ chính đến phụ và ngay cả ống dẫn khí đều có liên hệ mật thiết với nhau. Nó như 1 hệ thống cơ quan ngầm của nhà bạn vậy, nếu 1 trong số chúng gặp trục trặc thì sẽ kéo theo hệ lụy các cơ quan khác cũng sẽ không hoạt động hiệu quả được.

Nguyên nhân ống dẫn khí bị trục trặc
Nguyên nhân ống dẫn khí bị trục trặc

Tại sao tôi có thể khẳng định với bạn như vậy? Cũng cùng chúng tôi quan sát xem nếu ống dẫn khí gặp trục trặc thì chúng ta gặp vấn đề gì liên quan đến nó nhé?

Như các bạn đã biết, hầm tự hoại có thể phân hủy được chất thải là nhờ có đám những vi sinh vật kị khí “xử lý”. Và một điều bạn cũng cần biết là trong quá trình xử lý chất thải thì các vi sinh vật có lợi đồng thời còn sản sinh ra các loại khí như đã đề cập ở phía trên.

Để các hỗn hợp khí được dẫn ra ngoài thì tất nhiên chúng ta cần sự giúp đỡ của đường ống dẫn khí. Nếu đường ống dẫn khí bị nhà bạn gặp trục trặc như tắc nghẽn, nứt vỡ,... thì cả quy trình cũng như quá trình dẫn khí ấy ra ngoài là hoạt động không hiệu quả. Khi trong hầm chứa quá nhiều khí không thể thoát ra ngoài bằng đường ống được thì chúng sẽ tìm 1 đường thoát khác đó chính là đường ống dẫn thải để có thể thoát ra ngoài.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đặt ống thông hơi bồn cầu
 

Lắp đặt ống dẫn khí cho hầm cầu tự hoại
Lắp đặt ống dẫn khí cho hầm cầu tự hoại

Bạn phải biết rằng là 1 trong số nhiều ống xả thải của nhà bạn là nối trực tiếp với bồn cầu nhà vệ sinh của bạn. Chính vì vậy mà khí thông qua các đường ống xả thải, sau đó đi ra bằng đường bồn cầu thông qua P-Trap mà tràn khí hôi vào nhà bạn. Chính vì vậy mà bạn có thể thấy hiện tượng sủi bong bóng trong bồn cầu và kèm theo mùi hôi khó chịu thì bạn nên kiểm tra lại 1 vòng đường ống dẫn khí nhà bạn.

Nếu hiện tượng sủi bong bóng ở nhà bạn mà không giống với biểu hiện được chúng tôi miêu tả ở phía trên thì hãy trực tiếp liên lạc với dịch vụ công ty chúng tôi để chúng tôi có thể tư vấn chính xác hơn cho bạn nhé.

Tags: Bồn cầu kêu ọc ọc, bồn cầu kêu to, bồn cầu thiếu hơi, thông khí bồn cầu| bồn cầu bị tụt nước, bồn cầu xuống nước chậm, ống thông hơi bồn cầu, bồn cầu xả không trôi, phao nước bồn cầu, sửa van cấp nước bồn cầu, két nước bồn cầu không có nước, cách chỉnh phao bồn cầu, cần gạt nước bồn cầu bị hư.