Công Ty Thông Cống Nghẹt Quận 3 Đức Phát

Top 3 Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải – Tiết kiệm chi phí – Bảo vệ môi trường

Dầu mỡ thừa chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cho đường ống thoát nước bị tắc nghẽn. Nếu không xử lý dầu mỡ thừa trong nước thải mà để thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng, tác động xấu đến cảnh quan và sức khỏe con người. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách xử lý dầu mỡ hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

Xử lý dầu mỡ thừa trong nước thải
Xử lý dầu mỡ thừa trong nước thải

Tại sao phải xử lý dầu mỡ trong nước thải sinh hoạt?

Hàng ngày tại các hàng quán cũng như hộ gia đình đều có rất nhiều loại dầu động thực vật thừa sau mỗi bữa ăn thải ra môi trường. Đặc biệt là tại các hàng, quán ăn, nhà hàng, khách sạn, đơn vị kinh doanh thực phẩm…

Tuy nhiên, hầu hết những địa chỉ kể trên vẫn chưa có công nghệ hay phương pháp xử lý dầu mỡ thừa đúng cách. Việc này dẫn đến đường ống xả thải thường chỉ phục vụ việc xả nước thải sinh hoạt nay trở thành nơi thường xuyên đổ dầu mỡ thừa. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tắc nghẽn cống hiện nay.

Dầu mỡ là một trong những hợp chất hữu cơ sẽ biến đổi thành phần hóa học sau khi sử dụng. Do đó không nên tái sử dụng hợp chất này nhiều lần. Dầu mỡ thừa khi đi vào đường cống thoát nước sẽ bám vào thành ống. Đồng thời, với tính bám dính tốt sẽ kéo theo các chất thải hữu cơ khác bám vào gây tắc nghẽn đường ống nhà bạn.

Nếu không được xử lý triệt để dầu mỡ thừa trong nước thải sinh hoạt thì về lâu dài nó sẽ tích tụ dày đặc, không chỉ gây tắc nghẽn đường ống nhà bạn mà còn khiến mùi hôi nồng nặc, tình trạng thoát nước chậm, nước bị trào ngược, tăng chi phí sửa chữa, bảo trì…

Lượng dầu mỡ thừa trong nước thải có nguồn gốc từ đâu?

Lượng dầu mỡ thừa có trong nước thải phát sinh từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Khi đổ vào nước, chúng nổi lên bề mặt và kết dính với nhau tạo thành tấm mỡ thải lớn. Vậy nguồn gốc của lượng mỡ này từ đâu mà ra?

Từ quá trình chế biến thực phẩm của nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh thực phẩm, hộ gia đình.

Từ quá trình chế biến cá thịt của các nhà máy chế biến thực phẩm có nhiều mỡ động vật.

Từ quá trình chế biến dầu ăn.

Từ thức ăn thừa, thức ăn chứa chất béo.

Từ quá trình rửa xe cộ, máy móc, thiết bị chứa dầu nhớt.

3 Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải hiệu quả, tiết kiệm

Có nhiều cách để xử lý lượng dầu mỡ thừa trong nước thải sinh hoạt. chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 3 cách xử lý hiệu quả nhất vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo vệ môi trường:

Xử lý dầu mỡ thừa trong nước thải bằng cách xây bể tách dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ thừa trong nước thải bằng cách xây bể tách dầu mỡ

Xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng cách xây bể tách dầu mỡ

Sau khi chế biến các loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ thừa thì lượng nước thải sẽ chảy trực tiếp xuống hầm chứa. Nước thải này đã nhiễm dầu mỡ sẽ chảy vào bể tách mỡ. Bể tách dầu mỡ hoạt động theo nguyên lý mỡ nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên. Các loại thức ăn thừa và cặn bẩn nặng sẽ lắng xuống đáy bể. Phần nước sạch sẽ men theo đường ống thoát nước chảy ra bể gom.

Khi bể dầu mỡ đã đầy thì bạn vui lòng liên hệ với dịch vụ thông hút dầu mỡ để đội ngũ vệ sinh môi trường sẽ giúp bạn xử lý hiệu quả.

Xử lý dầu mỡ thừa trong nước thải bằng chế phẩm vi sinh

Có khá nhiều loại chế phẩm vi sinh xử lý dầu mỡ thừa đang bán trên thị trường hiện nay. Sản phẩm này có dạng bột hoặc dạng lỏng và chứa hàng tỷ vi sinh ăn mỡ. Chế phẩm vi sinh tan mỡ được chế tạo dựa trên quá trình nghiên cứu tính chất, cấu tạo của các loại dầu mỡ động thực vật để tạo ra hàng tỷ vi sinh vật có khả năng phân hủy dầu mỡ.

Lượng vi sinh tan mỡ có trong sản phẩm này sẽ hoạt hóa nhanh sau khi hòa tan vào nước. Sử dụng chế phẩm này là một trong những giải pháp an toàn, hiệu quả để xử lý dầu mỡ thừa. Bạn có thể sử dụng chế phẩm vi sinh ở đường ống cống khi vô tình đổ dầu mỡ thừa xuống hoặc xử dụng cho bể tích mỡ nhà bạn.

Phương pháp này được thực hiện khá nhanh chóng chỉ vòng 30 phút, toàn bộ lượng dầu mỡ trong ống cống cũng như trong bể tách mỡ của nhà bạn sẽ được khử sạch khoảng 80% đến 90%. Bạn nên sử dụng sản phẩm này 2 – 3 tháng một lần để bổ sung những vi sinh vật có lợi trong xử lý dầu mỡ cho đường cống và bể tách mỡ.

Xử lý dầu mỡ thừa trong nước thải bằng chế phẩm vi sinh
Xử lý dầu mỡ thừa trong nước thải bằng chế phẩm vi sinh

Cách xử lý dầu mỡ trong nước thải bằng chế phẩm vi sinh:

Bước 1: Đổ chế phẩm vi sinh xuống đường ống hoặc bể tách mỡ

Bước 2: Đợi khoảng 30 đến 45 phút lượng dầu mỡ sẽ tan hết.

Bước 3: Vặn van xả nước lại để vệ sinh sạch sẽ đường ống và bể tách mỡ.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại chế phẩm vi sinh xử lý dầu mỡ thừa trong nước thải khá hiệu quả là:

Chế phẩm vi sinh tan mỡ EcoSock – dạng bột

Chế phẩm vi sinh tan mỡ EcoClean – dạng lỏng

Xử lý dầu mỡ thừa trong nước thải bằng hóa chất

Ngoài chế phẩm vi sinh thì các loại hóa chất tan dầu mỡ được nhiều người sử dụng hiện nay để xử lý dầu mỡ thừa trong nước thải sinh hoạt và bám trong đường ống. Ưu điểm của sản phẩm này là dễ sử dụng cũng như giá thành phù hợp với túi tiền của mọi hộ gia đình. Phương pháp này mang lại tỷ lệ thành công lên đến 90%.

Hóa chất tan mỡ có khả năng đánh tan dầu mỡ thừa trong nước thải nhanh chóng trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Mỗi loại hóa chất sẽ có một liều lượng dùng nhất định. Vì vậy, để sử dụng có hiệu quả thì bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì của mỗi sản phẩm.

Các bước xử lý dầu mỡ thừa bằng hóa chất:

Bước 1: Cắt gói bột thông cống ra sau đó pha với nước theo tỷ lệ được ghi trên bao bì của mỗi loại bột.

Bước 2: Đổ dung dịch vừa pha vào bên trong đường ống, bể tách mỡ rồi chờ sau khoảng 1 đêm

Bước 3: Vặn van xả nước lại để vệ sinh đường ống và bể tách mỡ một lần nữa.

Lưu ý:

Nên sử dụng hóa chất tan mỡ vào buổi tối hoặc thời gian mà bạn không xả nước để tránh hóa chất bị trôi đi

Trong quá trình thực hiện phải luôn chú ý đeo bao tay, mắt kính, ủng chân và khẩu trang… để đảm bảo sức khỏe và tránh để hóa chất tiếp xúc với da.

Một số loại hóa chất tan mỡ phổ biến trên thị trường hiện nay:

Bột tan dầu mỡ Win của Thái Lan

Bột tan dầu mỡ Win có xuất xứ từ Thái Lan được đánh giá là có khả năng thông tắc ống cống cũng như bể tách dầu bị đầy cực tốt. Sản phẩm này giúp phân hủy các chất hữu cơ, điển hình là lớp dầu mỡ đang tắc lại bên dưới ống cống.

Bột tan dầu mỡ Win của Thái Lan
Bột tan dầu mỡ Win của Thái Lan

Bột tan mỡ DAISO của Nhật Bản

Bột tan mỡ DAISO là loại sản phẩm đánh tan dầu mỡ có tính tẩy rửa cực mạnh. Không chỉ các loại dầu mỡ thừa trong bể tách mỡ hay đường ống mà cả những chất hữu cơ khác như thức ăn thừa, vụn thực phẩm … đều được làm mềm và sau đó phân huỷ. Bột tan mỡ  DAISO còn có ưu điểm là có mùi hương dễ chịu.

Bột tan mỡ DAISO của Nhật Bản
Bột tan mỡ DAISO của Nhật Bản

Với 3 cách xử lý dầu mỡ trong nước thải sinh hoạt mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên hy vọng rằng bạn có thể tự áp dụng tại nhà hiệu quả. Bạn đã áp dụng chưa? Hãy để lại comment bên dưới nhé.

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu
Tin liên quan